ข่าวสาร

5. เคล็ดไม่ลับการออกงานแฟร์ให้สำเร็จ

การออกงานแฟร์เป็นอีก 1 ช่องทางที่ทำให้เรามีโอกาสเจอลูกค้าใหม่ ๆ แฟร์ทั่วไปใช้เวลา 4-5 วัน แต่มีโอกาสเจอลูกค้าค่อนข้างมาก

ด้วยเวลาที่สั้นและค่าใช้จ่ายสูงในการออกงานแฟร์แต่ละครั้งทำให้ผู้ประกอบการต้องเตรียมความพร้อม และ เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝาก

  1. การจัดบู๊ทต้องโดดเด่น 

ในงานใหญ่ ๆ ระดับประเทศ เช่นงาน STYLE จะมีบู๊ททั้งไทยและต่างประเทศมาร่วมแสดงสินค้าถ้าเราอยากสร้างโดดเด่นและเป็นอัตลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้าเรา ควรมีการออกแบบ MOOD & TONE ของสี แบ่งสัดส่วนของสินค้าแต่ละ ITEM ให้ชัดเจน เพื่อสร้างภาพจำให้แต่ละตัวแบรนด์ที่สำคัญมาก ๆ อย่าเน้นวางสินค้าเยอะ จนำทให้ลายตาและขาดความน่าสนใจ บางทีวางสินค้าน้อยชิ้น แต่อัตลักษณ์ชัดเจน อาจน่าสนใจมากกว่า

       2.  วิเคราะห์กลุ่มลูกค้าที่ใช่

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ลูกค้าที่มาเดินในงานนั้น มีทั้งลูกค้าที่ในวันนี้ และลูกค้าในอนาคต รึอาจแค่ผู้มาเยือนแล้วจากไป ฉะนั้น เราควรแบ่งลูกค้าออกเป็น 3 ประเภท เมื่อจบการสนทนากับลูกค้า ควรวิเคราะห์ว่าคนที่เราคุยด้วย จัดอยู่ในลูกค้ากลุ่มไหน เพื่อที่เราจะได้ให้ความสำคัญลูกค้าได้ตรงจุด

       3.  รักษาสัมพันธ์ที่ดีเมื่อจบงานแฟร์

อย่าลืมว่าลูกค้าของคุณ จะกลับบ้านไปด้วยนามบัตรเต็มมือ ฉะนั้น อย่าให้ลูกค้าลืมคุณ เทคนิคง่าย ๆ สร้างความจดจำลูกค้าคือ ส่งอีเมลตามไปขอบคุณอีกครั้ง และแทรกสินค้าตัวที่ลูกค้าให้ความสนใจ วิธีนี้ 80% ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและมีการสั่งซื้อตามมา

       4.  เตรียมข้อมูลบริษัท และตัวอย่างสินค้า

วิธีนี้ใช้กันมาเนิ่นนาม แต่ยังเป็นวิธีที่ได้ผล เมื่อลูกค้าเข้ามาที่บู๊ท อย่างน้อยต้องให้ได้แคตตาล็อก รึตัวอย่างสินค้าเรากลับไป แต่ถ้าเป็นลูกค้าที่เรามั่นใจว่า น่าจะเป็นตัวจริงก็อย่าลืมแลกเปลี่ยนนามบัตร และรีบติดต่อให้หลังจบงาน

      5.  แจ้งลูกค้าล่วงหน้า 2 อาทิตย์ก่อนออกงานแฟร์

ปัจจุบันเราสามารถติดต่อลูกค้าได้ง่าย และหลายช่องทาง แนะนำก่อนเริ่มงาน เราควรแจ้งลูกค้าทางหน้าเพจ หรือไลน์แอด เพื่อย้ำเตือนให้ลูกค้ามาเยี่ยมชนสินค้าตัวใหม่ในงาน

บทสรุปเทคนิคง่าย ๆ แต่ได้ผลเกินคุ้ม แนะนำให้ลองไปปรับใช้กันดูนะคะ แล้วเตรียมพบกับงาน STYLE วันที่ 17-21 ตุลาคม 2561 งานที่ร่วมสินค้าดีไซน์จากผู้ประกอบการไทย และต่างชาติไว้ที่เดียว ที่ไบเทคบางนา 

บทความโดย : วิลาสินี ชูรัตน์ 

www.thaigifts.or.th 

https://www.facebook.com/150753971621002/posts/2157589544270758/